Người hâm mộ bóng đá thường có sự tập trung cao độ đối với đội bóng yêu thích và nhóm của họ
Thông tin đội bóng

Đội bóng càng thua, người hâm mộ càng đoàn kết? Nghiên cứu chỉ ra rằng đây là bản chất của con người

Người hâm mộ bóng đá thường có tinh thần tập trung cao độ cho đội bóng yêu thích và nhóm của họ, và có tinh thần thân thiết, khiến mọi người cảm thấy như được hòa nhập với tập thể. Các nhà khoa học gọi hiện tượng này là identity fusion.

“Identity fusion” rất giống với “Network identity”. Sherry Turkle đã đưa ra ý tưởng này trong cuốn sách “Hình ảnh ảo” năm 1995 của mình và chỉ ra rằng bản sắc của con người hiện đại với bản thân họ chủ yếu là thông qua các nhóm khác. Tiến hành một loạt các nhận dạng để khám phá và thử nghiệm.

Nghiên cứu mới nhất, nhắm mục tiêu đến những người hâm mộ Premier League, đã phát hiện ra rằng những người ủng hộ của một số đội bóng tồn tại lâu đời có động lực hướng tới các đội mà họ ủng hộ cao hơn so với những người ủng hộ các đội khác. Hãy coi toàn bộ cộng đồng người hâm mộ như một gia đình hỗ trợ lẫn nhau.

Nhưng tại sao những người hâm mộ bóng đá này lại sẵn sàng có mối liên hệ tình cảm chặt chẽ như vậy với các câu lạc bộ mà họ ủng hộ và những người hâm mộ khác mà họ có thể chưa từng thấy trước đây?

Nghiên cứu nội dung khảo sát

Các học giả người Anh đã sử dụng dữ liệu thống kê trong mười năm qua để chọn ra năm đội có thành tích tốt nhất ở Premier League (Manchester United, Arsenal FC, Chelsea FC, Liverpool FC và Manchester City FC) và năm đội có thành tích kém nhất (Crystal Palace FC) , Hull, Norwich, Sunderland và West Bromwich Albion).

Theo quan điểm về quy mô người hâm mộ khác nhau giữa hai đội, các học giả đã điều chỉnh mô hình phân tích và bảng câu hỏi dựa trên quy mô người hâm mộ.  Tổng cộng hơn 750 người hâm mộ đã hoàn thành bảng câu hỏi, bao gồm các câu hỏi như cảm giác thân thiết của họ với những người hâm mộ khác và sự sẵn sàng nhảy ra đầu tàu để cứu mạng năm người hâm mộ của cùng một đội.

Nhìn chung, người hâm mộ Crystal Palace là những người sẵn sàng hy sinh bản thân vì người hâm mộ cùng đội nhất, 34,5% trong số họ trả lời rằng họ sẵn sàng hy sinh bản thân; và người hâm mộ Arsenal là người ít sẵn sàng nhất, chỉ 9,4% số người cho biết họ sẽ hy sinh như vậy.

Mối liên hệ giữa những người hâm mộ Manchester City tương tự như sự kết nối giữa những người hâm mộ với những đội kém thành công hơn, và ở một mức độ nhất định, nó cũng phản ánh sự độc đáo của họ.  Tuy nhiên, so với đại kình địch Manchester United, các CĐV của họ không có sự khác biệt rõ ràng về mức độ sẵn sàng hy sinh bản thân.

Đội bóng có cộng đồng người hâm mộ kết nối nhiều nhất lại là đội bóng kém thành công nhất là Hull, ngược lại, đội bóng có cộng đồng người hâm mộ ít kết nối nhất là Chelsea, và họ cũng là câu lạc bộ thành công nhất trong lịch sử.

Hiệu suất của đội có thể ảnh hưởng đến sự đoàn kết của người hâm mộ

 Theo nghiên cứu

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng,những kinh nghiệm đau thương được chia sẻ bởi nhóm, chẳng hạn như đội xuống hạng, sẽ giúp các thành viên trong nhóm dễ dàng thiết lập mối quan hệ sâu sắc hơn.  Mặc dù những sự kiện thú vị như chiến thắng trong một trò chơi có thể nhanh chóng kết nối mọi người với nhau, nhưng những sự kiện thực sự sâu sắc lại là những sự kiện đáng buồn.  Trong quá trình suy ngẫm về những trải nghiệm đau thương này, sự kết nối giữa con người và nhóm có thể đạt đến mức cao nhất và sâu sắc nhất.

Một lý do khác là khi là con người, khi hành vi của chúng ta trái ngược với một niềm tin hoặc giá trị nào đó, chúng ta sẽ gặp rất nhiều áp lực.  Đối với những người hâm mộ đã bị mắc kẹt trong những câu lạc bộ hoạt động kém hiệu quả trong một thời gian dài, họ sẽ liên tục tự hỏi bản thân “Tại sao bạn lại trải qua điều này?”

Tuy nhiên, để giảm bớt cảm giác bất hòa này, người hâm mộ sẽ sẵn sàng chịu thiệt hơn vì nhóm.  Về lý thuyết, người hâm mộ có thể chọn không tiếp tục ủng hộ đội bất cứ lúc nào; nhưng trên thực tế, hầu hết người hâm mộ cũng sẽ thiết lập các mối quan hệ mới trong quá trình yêu thích đội bóng, và một số người sẽ làm sâu sắc hơn mối quan hệ cũ. Cha mẹ, anh chị em hoặc bạn bè, sẽ khiến họ khó khăn hơn khi trực tiếp cắt bỏ lớp cảm xúc này.

Vì vậy,Identity Fusion là gì

Khái niệm hội nhập bản sắc xuất phát từ tâm lý học xã hội và nhân học, để các cá nhân trong xã hội có thể đồng nhất với nhóm, và do đó cá nhân này có thể cảm nhận được cảm giác thuộc về nhóm.  Và quá trình này sẽ liên quan đến sự hòa nhập của cá nhân và xã hội, do đó, cá nhân hòa nhập sẽ bắt đầu coi các thành viên khác trong nhóm như một phần của “gia đình” và thiết lập mối liên kết chặt chẽ với tập thể.

Hiểu rõ hơn về iedntity fusion có những lợi ích tiềm năng to lớn cho các câu lạc bộ và xã hội.  Ở Anh, chỉ riêng an ninh bóng đá ở London đã tiêu tốn khoảng 4 triệu bảng mỗi năm.  Sự tích hợp danh tính giữa người hâm mộ có thể được mở rộng thành hành vi tự cảnh giác, tức là người hâm mộ chơi một cách hòa bình, vì điều đó có lợi cho nhóm của họ.

Một trong những dự án mà họ tham gia là hợp tác với các trại giam địa phương để giảm số người phạm tội tái phạm sau khi mãn hạn tù.

Bóng đá có lợi ích trong nhiều lĩnh vực xã hội quan trọng, bao gồm phân biệt giới tính, phân biệt chủng tộc, kỳ thị người đồng tính và chống lại dịch bệnh.  Nếu người hâm mộ có thể đoàn kết và đóng vai trò dự phòng cho các câu lạc bộ, thì họ sẽ có khả năng giải quyết một số vấn đề lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.