Cuộc chiến giữa Manchester United và Liverpool diễn ra từ những cuộc cãi vã thương mại cho đến trên sân cỏ.
Thông tin đội bóng

Manchester United và Liverpool với trận chiến kéo dài cả thế kỷ

Tôi tin rằng nhiều người hâm mộ khá quan tâm đến cuộc so tài giữa Manchester United và Liverpool, và điều này cũng đủ biết đến tên riêng của nó: trận derby Tây Bắc.

Nhưng rốt cuộc  điều gì đã gây ra cảm giác thù địch giữa Manchester United và Liverpool trong một thế kỷ qua ?

Lịch sử 

Cuộc đối đầu giữa hai câu lạc bộ không chỉ là do thi đấu bóng đá, mọi thứ có thể bắt nguồn từ cuộc thi đấu của thành phố vào cuối thế kỷ 19. 

Liverpool là một thành phố cảng biển lớn và thường được sử dụng làm khu vực cảng cho các tàu buôn, nhiều công nhân và thương gia từ Manchester sẽ tập trung về đây để làm việc và vận chuyển hàng hóa trở về Manchester.  Tuy nhiên, do bị cảng Liverpool đánh thuế nhập khẩu cao, nhiều nhà kinh doanh cho rằng  họ cố tình nên đã tức giận, vào năm 1894, kênh tàu Manchester được xây dựng, cho phép tàu bè qua Liverpool và đi thẳng đến Manchester.  Điều này cho phép Manchester vượt qua Liverpool về cả kinh tế và văn hóa.

Mặt khác, Liverpool bỗng nhiên mất đi rất nhiều cơ hội việc làm tại khu vực bến tàu, các hoạt động kinh tế địa phương lao dốc khiến việc xây dựng thành phố bị ảnh hưởng nghiêm trọng.  Vì tình hình này, chính quyền Liverpool rất tức giận về điều này, căng thẳng giữa họ và Manchester ngày càng gay gắt.

Bóng đá 

Manchester United thực sự từ đầu được gọi là Newton Heath, các cầu thủ chủ yếu là tầng lớp lao động.

Một trong những điều luật đầu tiên của giải đấu quy định rằng câu lạc bộ áp chót ở giải hạng nhất phải đối đầu với chức vô địch của giải hạng hai, điều đó cũng có nghĩa là Newton Heath, người đang ở cuối giải hạng nhất Anh, có thể vô địch vào năm 1894.  Lần đầu tiên vào năm 2005, họ gặp Liverpool, đội vô địch giải hạng hai.

Tuy nhiên, trận đấu này là một cuộc chiến khó khăn đối với Newton Heath.  Newton Heath cuối cùng thua Liverpool 0-2-và sau đó thay thế Newton Heath ở giải hạng nhất, gieo mầm cho sự gắn bó giữa hai bên.

Newton Heath đã có một vài năm trôi nổi ở giải hạng hai, cho đến khi trở lại giải hạng nhất dưới tên Manchester United vào năm 1906; và Liverpool đã giành được hai chức vô địch giải hạng hai trong vài năm qua, thậm chí còn nhiều hơn thế, vào năm 1908  Giành chức vô địch đầu tiên và cuối cùng là vô địch FA Cup vào năm 1909.

Trong thời gian tới, họ sẽ coi nhau là đối thủ mạnh nhất.  Trong giải đấu FA Community Shield được đánh giá cao ở Anh năm 1911, hai đội đã gặp lại nhau trong trận chung kết, thậm chí còn không phân thắng bại, cùng nhau chia sẻ chức vô địch.

Sau đó, khi Liverpool phải xuống hạng hai, thành tích của Manchester United đã thăng tiến nhanh chóng dưới sự khích lệ của Matt Busby, không chỉ vô địch FA Cup năm 1948 mà thậm chí còn vô địch vào những năm 1950 với ba chức vô địch giải đấu và chức vô địch giải FA Community Shield ,đã tạo nên vị thế bất bại của đế chế Manchester United vào đầu thế kỷ 20.

đương nhiên Liverpool không thể chấp nhận được điều này.  Vì vậy, vào những năm 1960, Liverpool đã thuê Bill Shankly làm huấn luyện viên trưởng, có thể nói ông là huấn luyện viên trưởng xuất sắc nhất trong lịch sử Liverpool và đã dẫn dắt quỷ đỏ tạo ra những kết quả tuyệt vời.

Ngoài việc làm nên lịch sử cho đội bóng của họ, Manchester United và Liverpool đã chia sẻ bốn chức vô địch ở mùa giải 1964/67.Cho đến nay, những ân oán giữa hai đội vẫn tiếp tục diễn ra , dù không thực sự ăn miếng trả miếng nhưng mỗi lần họ chạm trán nhau trên sân đều là đề tài bàn tán sôi nổi của các cổ động viên khác!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.